Rối loạn giấc ngủ ảnh hưởng như thế nào đến não bộ của bạn?

Ảnh hưởng của rối loạn giấc ngủ lên não bộ

Ngủ là một nhu cầu thiết yếu trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Việc thiếu ngủ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của bạn. Ngoài việc ít tập trung hơn, rối loạn về cảm xúc, rối loạn các chức năng hoạt động trong cơ thể, việc thiếu ngủ có thể tác động lâu dài hơn thế nữa.

Nhiều người cho rằng, việc mất ngủ hôm nay có thể ngủ bù vào ngày mai mà không có ảnh hưởng gì lớn đến sức khỏe. Đó là một quan niệm sai lầm. Não chúng ta cần ngủ đủ giấc mỗi đêm. Khi bạn bị thiếu ngủ trầm trọng, lúc đó, các chất trung gian gây viêm trong não tăng lên. Nếu một người ngủ quá ít trong khoảng một thời gian dài (ít hơn 6-7 tiếng mỗi ngày), nó có thể dẫn đến hậu quả xấu về bệnh tật, sự suy giảm thể chất cũng như tinh thần.

Hãy cùng Nội thất Uyên Khang khám phá những thông tin sau đây để hiểu rõ hơn tác động khi bạn bị rối loạn giấc ngủ hay mất ngủ là như thế nào nhé.

Đầu óc lờ mờ, phán quyết không hiệu quả

Ngủ không đủ giấc làm chậm quá trình phân tích, suy nghĩ của não bộ, làm giảm mức độ tỉnh táo và khả năng tập trung. Nếu bạn đã từng cảm giác khó tập trung vào công việc, thiếu tỉnh táo, thì mất ngủ có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng đó.

Ngủ không đủ giấc khiến cho bạn yếu đi khả năng phán xét. Não của bạn đã quá mệt mỏi, nó không còn khả năng suy nghĩ thêm bất kỳ vấn đề gì khác, và nó cũng không thể đánh giá vấn đề khách quan như khả năng vốn có của bạn. Đây cũng chính là lý do tại sao bạn được khuyên không nên lái xe khi buồn ngủ. Một não bộ mệt mỏi sẽ không thể phản ứng nhanh hoặc đúng cách đối với sự thay đổi của môi trường xung quanh. Dẫn đến sự mất an toàn giao thông cho mọi người và cho chính người lái xe đó.

Thiếu ngủ làm bạn thiếu tỉnh táo

Thiếu ngủ làm bạn thiếu tỉnh táo

Nếu bạn bị mất ngủ, ​bạn cũng khó có thể đưa ra những quyết định khôn ngoan, chính xác cho những quyết định quan trọng, những quyết định lớn. Bạn cần biết rằng, khi ngủ, phần vô thức của chúng ta có khả năng xử lý lượng thông tin còn khổng lồ hơn, lớn gấp nhiều lần so với việc bạn căng não ra để suy nghĩ. Việc ngủ đủ giấc, đi ngủ đúng giờ, dậy đúng giờ giúp não bộ của bạn nghỉ ngơi, thư giãn, bạn sẽ nhiều lúc thấy rằng sáng sớm hôm sau, nhiều ý tưởng, giải pháp sáng tạo, hiệu quả từ đâu xuất hiện trong đầu bạn. Hoặc thậm chí, nó đến ngay trong những giấc mơ, trong lúc bạn ngủ.


Giảm trí nhớ

Khi bạn mất ngủ, ngủ không đủ giấc, não của bạn sẽ không thể tỉnh táo. Bạn không thể tập trung cũng như việc phân tích lựa chọn tiếp nhận và lưu trữ thông tin mới.

Những đứa trẻ ngủ đủ giấc thường có khuynh hướng thông minh hơn, dễ dàng nhớ bài và học thuộc bài hơn. Việc này cũng tương tự đối với người lớn. Bạn sẽ không thể tiếp thu thông tin mới, học các quy trình làm việc, tiếp thu kiến thức mới khi mà cơ thể của bạn đang thiếu ngủ. Việc thức khuya hơn để học bài không phải là một ý kiến hay, hoàn toàn ngược lại. Giấc ngủ là điều cần thiết khiến thông tin lưu trữ sâu hơn vào não bộ, giúp bạn ghi nhớ những kiến thức mới, củng cố những thông tin đó.

Thiếu ngủ làm bạn giảm trí nhớ

Thiếu ngủ làm bạn giảm trí nhớ


Các ảnh hưởng khác trên cơ thể

Sau một ngày dài, cơ thể chúng ta cần nghỉ ngơi, và não bộ cũng vậy. Nếu bạn không ngủ đủ giấc, chính bạn đã và đang tàn phá cơ thể của mình. Giấc ngủ chính là thời gian phục hồi cần thiết cho cơ thể. Khoa học chứng minh rằng, những người bị rối loạn giấc ngủ, mất ngủ có xu hướng tăng cân nhanh hơn, béo phì so với những người ngủ đủ giấc mỗi ngày. Nguyên nhân được cho là khi thiếu ngủ, cơ thể chúng ta sẽ ở mức căng thẳng hơn, tình trạng này sẽ tác động đến não bộ, thúc đẩy quá trình tiết ra nhiều cortisol hơn, một hormone chống stress, nhưng đồng thời lại khiến cơ thể bạn thèm ăn, việc ăn quá nhiều sẽ khiến bạn mất kiểm soát cân nặng. Tồi tệ hơn, với một cơ thể mệt mỏi và một não bộ thiếu tỉnh táo, mất ngủ, việc giảm cân là hầu như rất khó. Cơ thể không thể cung cấp cho não bộ một năng lượng cần thiết để bắt não bộ phát ra tín hiệu giảm sự thèm ăn, tăng sự tập luyện và giữ hình dáng các cơ trong cơ thể.

Thiếu ngủ tăng nguy cơ béo phì

Thiếu ngủ tăng nguy cơ béo phì

Việc thiếu ngủ trong một thời gian dài sẽ làm suy giảm chức năng của các cơ quan trong cơ thể, khiến bạn dễ mắc bệnh hơn, hệ miễn dịch kém.​ Bệnh cảm lạnh, bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường chính là những bệnh mà người rối loạn giấc ngủ hay gặp phải.


Tâm trạng tiêu cực

Thiếu ngủ cũng có thể gây ra những biểu hiện của việc tâm trạng thất thường, rối loạn tâm thần, hay lo âu và trầm cảm. Có thể bạn không để ý, nếu bạn bị mất ngủ trong một thời gian, tính tình của bạn sẽ trở nên thay đổi, bạn dễ nóng tính hơn và dễ cáu gắt. Tinh thần, thể xác bị kiệt sức hoàn toàn.

Mất ngủ là nguyên nhân của trầm cảm

Mất ngủ là nguyên nhân của trầm cảm

Từ những phân tích trên, bạn đã phần nào hiểu được giấc ngủ có tác động quan trọng như thế nào đến chất lượng sức khỏe và cuộc sống của mỗi người. Bằng những hành động thiết thực, nhiều người đã nghĩ đến việc thiết kế phòng ngủ để giúp họ ngủ ngon hơn hay lên ý tưởng màu sắc cho phòng ngủ,... họ muốn cải thiện giấc ngủ của mình.

Hiểu được điều này, Nội thất Uyên Khang luôn tâm huyết mang đến cho khách hàng những sản phẩm để giúp cho khách hàng có được những giấc ngủ ngon. Chúng tôi cung cấp những sản phẩm như giường sắt, giường sắt giả gỗ, giường sắt hộp đèn, giường sắt hộp vuông, giường tầng sắtnệm các loại. Những sản phẩm với chất lượng đảm bảo, giá cả phải chăng nhất.

Nếu bạn bị rối loạn giấc ngủ, đừng nghĩ giấc ngủ như một thứ xa xỉ, hãy để chúng tôi giúp bạn, chọn một tấm nệm hoàn hảo hay với những mẹo để có giấc ngủ ngon, chắc chắn, bạn sẽ cải thiện được giấc ngủ của mình, từ đó nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *